Chào bạn đến với chinhdey! 🎉

Tôi tên là Chinh. Trong bài viết tôi sử dụng tên Tuệ Chinh, là do anh em nơi tôi làm việc gọi. Thấy cũng hay nên tôi lấy làm luôn bút danh cho blog. 😄

Blog tên là chinhdey. Tôi đoán bạn phát âm là Chinh Đêy đúng không? 😉

Bạn đọc như vậy cũng không sai đâu. Tôi cũng muốn một cái tên gần gũi như vậy. Nhưng nó chỉ là một sự tình cờ mà thôi.

Cái tên chính xác là Chinh Để Ý. Để Ý là cách nói khác của sự hay biết, tỉnh thức, hoặc một từ mà có thể bạn đã từng nghe qua: Chánh Niệm.

Tôi vốn không phải là một người hay để ý đến những thứ xung quanh. Từ việc này mà gặp kha khá rắc rối và sai sót. 😄 Nếu không biết để ý, chúng ta rất khó để có thể hiểu mình, hiểu người. Và dĩ nhiên không thể trở thành một người tinh tế và nhạy bén được.

Yếu cái gì thì đặt tên tác ý cái đó để nhắc mình. Cho nên tôi mới lấy tên blog là Chinh Để Ý, ghi thành tên miền là chinhdey. Lần đầu bạn sẽ đọc là Chinh Đêy. Rất gần gũi và dễ thương. Một mũi tên trúng 2 đích: vừa có một cái tên ý nghĩa, vừa dễ nhớ và dễ gần.

Tôi thích cái tên này lắm. 🌞

Blog chinhdey là nơi mà tôi chia sẻ những trải nghiệm cóp nhặt từ cuộc sống với bốn mảng nội dung chính:

#1 Trải nghiệm sống

Trên chuyến xe đi nhờ (hơn 200km) từ Golden Rock - Myanmar, cùng với Hoàng.

Ai cũng có những trải nghiệm sống của mình. Tôi cũng vậy. Từ năm 2015 đến nay cuộc sống của tôi có rất nhiều trải nghiệm với những vai trò khác nhau, những môi trường khác nhau.

Có một thời gian tôi là thiền sinh của bản Hoa Anh Đào, do thầy Minh Niệm trực tiếp truyền dạy.

Có một thời gian tôi chu du các trường thiền bên Miến Điện (Myanmar) để học thiền cho thỏa thích.

Khoảng thời gian mới về Việt Nam, tôi đã mắc một sai lầm nghiêm trọng và đó là một biến cố lớn. Tôi mất hơn một năm chìm đắm trong đau khổ và hối hận vì sai lầm của bản thân.

Thời gian gần đây, tôi phụ trách hệ thống công nghệ tự động hóa của BKE và cùng làm với một nhóm gồm anh em siêu nhơn Gao. Một điểm trùng hợp rất kỳ lạ là cả năm anh em đều đẹp trai. Chắc siêu nhơn thì thường đẹp trai. 😄

Ở mỗi vai trò đều có một trải nghiệm rất riêng, rất thú vị. Bản thân chưa có thành tựu gì nổi bật, cũng rất bình thường mà thôi. Tuy nhiên tôi thấy cuộc sống của mình có màu sắc và lận lưng kha khá trải nghiệm.

Nói theo ngôn ngữ của gen Z thì tôi không còn là một tấm chiếu mới nữa. Tấm chiếu này đã vá chằng vá đụp rồi. 😁

Sau khi đi qua những trải nghiệm lúc thăng lúc trầm, đến giờ tôi thấy cuộc sống và con người của mình không hoàn hảo nhưng có những chất riêng. Tôi trân trọng những chất riêng đó, cho dù đôi khi phải đánh đổi bằng những sai lầm trả giá rất đắt.

Nhờ những trải nghiệm đó, tôi mới thấy những phần khác nhau của mình. Càng ngày tôi có cái nhìn chân thực về chính mình hơn.

Lúc mọi thứ đang ổn và tốt đẹp, tôi biết còn đó những góc tối bên trong mình. Những cái hay ho đang có mặt không phải toàn bộ con người tôi.

Lúc mọi thứ dường như không có lối thoát và chỉ còn đó sự tuyệt vọng, tôi biết tôi vẫn còn những phẩm chất tốt đẹp. Những sự yếu kém đang biểu hiện không phải là toàn bộ con người tôi.

Con người tôi bao gồm cả hai: những cái hay ho & những điều yếu kém.

Bạn cũng vậy.

Cá nhân tôi thấy những mặt khác nhau của con người mình, và những trải nghiệm đi kèm với nó rất thú vị và rất đáng được ghi lại.

Ít nhất là để lưu giữ cho chính mình. Đi qua một chặng đường 5-10 năm nhìn lại thấy cuộc sống của mình có những trải nghiệm như thế, cột mốc như thế. Đã thất bại và trưởng thành như thế. Để thấy mình đi qua cuộc sống này là có ý nghĩa.

Kế đến, blog như là một cuốn sách để lại cho con cháu nhìn vào đó và biết người đi trước đã sống và suy nghĩ thế nào. Lỡ đâu tụi nhỏ lại được truyền cảm hứng và thấy một hướng đi nào đó thì sao.

Còn nếu đủ duyên, là để cho những người như bạn đấy.

Và mong sao bạn sẽ được truyền cảm hứng để bắt đầu kể về câu chuyện của chính bạn. 😉

#2 Công việc

Với huynh đệ trong công việc.

Công việc chiếm một phần ba thời gian của một ngày. Tính thoáng ra và nghĩ một cách hình tượng, thì công việc chiếm một phần ba cuộc sống của chúng ta rồi đấy.

Cá nhân tôi không muốn phân chia rạch ròi công việc là công việc, cuộc sống là cuộc sống. Nếu như vậy khi đi làm thì không sống hay sao? Sao không coi công việc đang làm là một phần đóng góp rất quan trọng vào cuộc sống, và tận dụng công việc để tạo những trải nghiệm đáng nhớ?

Tôi cũng không muốn một cuộc sống chỉ có công việc, công việc và công việc. Đối với tôi cuộc sống như vậy thật khô khan.

Nếu công việc là toàn bộ cuộc sống, thì ngoài công việc ra cuộc sống không còn gì khác nữa sao? Ý tôi là, nếu một ngày nào đó đột nhiên bạn không thể làm việc được nữa, thì làm sao bạn sống nổi? Ngoài công việc ra, bạn có cái gì nữa đâu?

Một phần ba cuộc sống này rất đặc biệt. Đó không chỉ là nơi tôi đóng góp khả năng của mình, tạo ra những thứ giá trị, thấy mình có ích. Mà nó còn là nơi bộc lộ những mặt tính cách trái ngược của tôi.

Công việc của tôi đang làm là về tự động hóa, chuyên tích hợp các ứng dụng khác nhau vào cùng một hệ thống tổng thể. Để hệ thống công nghệ của doanh nghiệp tự động vận hành một cách tối đa, càng ít có sự tham gia của con người càng tốt.

Công việc này nghiêng hẳn về tính hệ thống, logic, bài bản, lớp lang. Phải cực kỳ tỉ mỉ và chi tiết. Nhiều khi chỉ thiếu một phẩy, là cả hệ thống không chạy, hay chạy sai. Nó chỉ có đúng & sai, rất rạch ròi. Trong hệ thống tự động hóa, không có chỗ cho cảm xúc và sự ngẫu hứng.

Đây là một mảng rất thú vị và tôi có kha khá trải nghiệm với nó. Trong tương lai sẽ có những loạt bài tôi chia sẻ về những điều tuyệt vời mà tự động hóa làm được để giải phóng sức lao động của con người.

Phần con người còn lại của tôi thì hoàn toàn trái ngược: lãng tử, tự do, thơ ca văn vẻ. Thích viết lách. Thích cái đẹp. Thích trầm ngâm ngẫm nghĩ.

Chiếc blog này là một ví dụ. 😉

Mảng nội dung sẽ cung cấp rất nhiều nội dung về công nghệ tự động hóa mà tôi đang làm hằng ngày trong 2 năm vừa qua. Chắc chắn bạn sẽ học được rất nhiều cách làm hữu ích, mạnh mẽ và áp dụng ngay cho công việc của bạn.

Ngoài ra, tôi cũng chia sẻ về môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp, xây dựng đội nhóm, học tập rèn luyện, xử lý vấn đề ở nơi tôi đang làm việc. Hay cũng có, chưa hay cũng có.

Cái nào thấy phù hợp, bạn hãy mang về áp dụng. Cái nào chưa hay, và bạn có cách hay hơn, thì cho tôi biết nhé.

#3. Cảm nhận về sách, phim, nhạc

Tôi rất thích câu nói dưới đây:

"Cuộc đời ta thay đổi theo hai cách: qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc" - Harvey MacKay

Tôi rất đồng tình với tác giả.

Tuy nhiên, không chỉ dừng lại con người, hay cuốn sách, mà đó còn là những bộ phim & bài hát 'chạm' đến những cảm xúc sâu lắng bên trong tôi. Tôi rất muốn chia sẻ cảm nhận của mình về những tác phẩm chạm đến trái tim ấy.

Hy vọng những bài cảm nhận sẽ góp thêm vào cảm nhận của bạn về những tác phẩm ấy.

#4. Thực tập chuyển hóa nội tâm bằng thiền Chánh Niệm

Trước khi đọc tiếp, hãy nhớ lại khoảnh khắc hạnh phúc nhất mà bạn từng trải qua.

Tạm ngưng đọc tại đây, nhớ xong xuôi rồi quay lại nhé.

Còn đối với tôi, những khoảnh khắc hạnh phúc nhất tôi từng được trải nghiệm là giây phút trí tuệ bước ra để cho tôi thấy phần nào đó sự thật về chính mình, bản chất của cái mà chúng ta hay gọi là 'tôi' này.

Dù chỉ là trong khoảnh khắc, nhưng cũng đủ để vén tấm màn của sự mê mờ và ngộ nhận về bản thân. Khi đã hiểu bản chất thật về mình, kỳ lạ là ý nghĩa cuộc sống cũng được hiển lộ.

Lúc đó, tôi cảm giác là tôi đã sống đủ rồi.

Tôi nhớ mãi khoảnh khắc tôi nhận ra ý nghĩa cuộc sống khi tôi đang.. rửa tay. Thực tập Chánh Niệm đúng và đủ, sẽ đến lúc trí tuệ bước ra mà bạn không thể biết trước đó là thời điểm nào, trong hoàn cảnh nào. Nó sẽ đến rất bất ngờ.

Thực tập Chánh Niệm đúng cách sẽ giúp bạn dần khám phá ra ý nghĩa của cuộc sống, hay nói đúng hơn là sự sống bên trong bạn.

Nhưng đó là kết quả đến từ hành trình dài ngày.

Trong đời sống hằng ngày, việc thực tập Chánh Niệm giống như bạn tự lắp thêm một cái camera để theo dõi chính mình.

Một căn nhà không có ai canh chừng rất dễ bị trộm đột nhập và trộm đi những thứ quý giá. Cũng như vậy, nếu tâm trí mà không được canh chừng thì phiền não rất dễ xâm nhập và quậy phá. Khi đó bạn sẽ có những suy nghĩ, lời nói và hành động sai trái.

Hệ quả là bạn có thể sẽ đánh mất những thứ quý giá.

Chánh Niệm giống như người canh chừng cho tâm trí. Chánh Niệm sẽ theo dõi cái gì đang sinh khởi và diễn ra trong tâm. Giống như kẻ trộm sẽ không dám đột nhập căn nhà khi có chủ nhà. Phiền não cũng khó xâm nhập hơn khi có Chánh Niệm gác cửa.

Lỡ mà phiền não đột nhập rồi, có Chánh Niệm theo dõi thì phiền não sẽ không tự tung tự tác hoành hành được. Giống như trộm mà bị chủ nhà phát hiện sẽ mau chóng tìm đường tháo chạy.

Chúng ta phạm sai lầm là do hành động - lời nói - suy nghĩ (thân - khẩu - ý) bị phiền não giật dây.

Nếu thân khẩu ý xuất phát từ trí tuệ, chúng ta sẽ chính xác hơn, dễ thương hơn, bao dung hơn, kiên nhẫn hơn, rộng lượng hơn, bình an hơn.. Rất nhiều phẩm chất tốt đẹp sẽ được vun bồi.

Mà một cánh cửa để mở ra trí tuệ là thực tập Chánh Niệm ngay trong đời sống.

Là một thiền sinh vẫn đang trên hành trình, tuy còn nhiều sai sót nhưng tôi vẫn muốn chia sẻ với bạn về hành trình vô cùng thú vị này.

Ít nhất tôi có thể chia sẻ những sai sót đã mắc phải, để bạn không đi vào vết xe đổ đó nữa. 🙂


Kết

Đó là bốn mảng nội dung chính mà tôi xây dựng để chia sẻ với bạn trên blog này.

Mong là những bài viết trên này sẽ mang đến những phút giây ý nghĩa với bạn.

Mong được gặp bạn thường xuyên, nơi những bài viết tâm huyết của Chinh. 🙂

Đừng quên ĐĂNG KÝ để nhận bài viết mới hằng tuần qua email nhé.

chinhdey cập nhật giao diện mới
Và những tính năng tối ưu trải nghiệm đọc.
Mục lục
Tuyệt vời! Next, complete checkout for full access to Chinh Dey.
Chào mừng bạn quay lại! Bạn đã đăng nhập thành công.
Bạn đã đăng ký thành viên miễn phí Chinh Dey.
Thành công! Tài khoản của bạn đã được kích hoạt, bây giờ bạn đã có thể truy cập nội dung (Refresh trình duyệt với F5).
Success! Your billing info has been updated.
Your billing was not updated.