Đi qua những ngày mưa nắng

Đi qua những ngày mưa nắng

Biết cách đi qua những ngày mưa nắng, thứ ở lại trong mỗi chúng ta sẽ là những viên gạch mang tên thấu hiểu chính mình.
14 Th08 2023 3 phút đọc

Tuần bước qua tuổi mới, cũng là một tuần tôi trải qua nhiều tâm trạng ngổn ngang. Ở độ tuổi ngoài 30, mỗi khi đứng trước cửa ngõ tuổi mới, nghĩ về mình, nghĩ về cuộc đời của mình, nghĩ về những thứ đang có và chưa có, nghĩ về hiện tại và tương lai, có lẽ dễ làm người ta phát sinh nhiều tâm trạng.

Đối với tôi, đó là đan xen của những điều hài lòng và chưa hài lòng. Có những ngày, sự không hài lòng về những thứ chưa có che phủ mọi thứ tốt đẹp tôi đang có. Dĩ nhiên, cách nhìn như vậy sẽ khiến tôi buồn, hoang mang, mất tự tin vào bản thân. Đó là những ngày mưa thật u ám.

Nhưng trong những ngày mưa đó, tôi không chỉ thấy sự u ám. Mà cũng thấy những tia sáng xuyên qua mây đen. Một dấu hiệu cho tôi thấy mặt trời tạm thời bị mây đen che lấp mà thôi. Mặt trời vẫn ở đó. Chỉ đợi mây tan là nắng lại chói chang.

Tôi thấy tia nắng vào những lúc mặc áo mưa ra bên ngoài, để làm việc gì đó cần làm. Mưa thì vẫn mưa, ướt thì vẫn có ướt một chút, và việc cần làm thì vẫn làm xong. Lúc cần trình bày với anh em trong công ty, tôi vẫn chuẩn bị tốt và có một buổi trình bày chất lượng. Đến giờ đi bơi vẫn đến lớp sớm một chút, đơn giản là để giờ khởi động không lấn vào giờ tập với thầy. Đến giờ chạy thì vẫn xỏ giày chạy, dù có chán vẫn có thể bung sức ra mà chạy. Có lướt Tiktok vẫn không quên tranh thủ đọc sách, ráng cóp nhặt kiến thức cho những thứ đang còn thiếu.

Đó là những bước đi dù nhỏ, nhưng những bước đi đó giúp tôi không bị âm vào vốn. Âm vào những thứ tôi bỏ công xây dựng ở những ngày nắng. Mỗi bước nhỏ tôi bước đi trong những ngày mưa, là từng bước tự giúp mình vượt qua những lúc tâm trạng đi xuống. Tự mình làm chỗ dựa vững chãi cho chính mình.

Những việc làm trong những ngày mưa, không phải đợi đến ngày mưa chúng ta mới làm. Mà thật ra, cần chuẩn bị từ những ngày nắng ấm. Những ngày đẹp trời là điều kiện thuận lợi để xây dựng thói quen mà mỗi người cho là quan trọng với mình, những thói quen góp phần lớn vào lối sống lành mạnh, vững vàng mà mỗi người đều đang trên hành trình hoàn thiện.

Những ngày nắng là những ngày thuận lợi để tạo đà. Để khi ngày mưa đến, đà quán tính trước đó sẽ đưa chúng ta xuyên qua những ngày u ám một cách an toàn. Nếu ngày nắng không làm gì, thì lấy đâu nguyên liệu cho những ngày mưa.

Tâm tính cũng như thời tiết. Thời tiết thì không phải lúc nào cũng như ý muốn. Sẽ có những ngày mưa, sẽ có những ngày nắng. Điều bạn và tôi làm được không phải là mong đợi ngày mưa không đến, mà là may sẵn áo mưa cho mình trong những ngày nắng. Để khi ngày mưa đến, tấm áo kia sẽ giúp chúng ta đi những nơi cần đi, làm những chuyện cần làm.

Biết cách đi qua những ngày mưa nắng, thứ ở lại trong mỗi chúng ta sẽ là những viên gạch có tên thấu hiểu chính mình.

Đầu tuần, chúc bạn sẽ tích góp được thật nhiều viên gạch như thế, bắt đầu xây dựng căn nhà ấm cúng vững chãi cho riêng mình.

Để thôi kiếp ở trọ trần gian. Vì phận ở trọ ấy mà, biết khi nào chủ nhà lấy lại. Đúng không?

Mục lục
Tuyệt vời! Next, complete checkout for full access to Chinh Dey.
Chào mừng bạn quay lại! Bạn đã đăng nhập thành công.
Bạn đã đăng ký thành viên miễn phí Chinh Dey.
Thành công! Tài khoản của bạn đã được kích hoạt, bây giờ bạn đã có thể truy cập nội dung (Refresh trình duyệt với F5).
Success! Your billing info has been updated.
Your billing was not updated.