Những lời Phật dạy - tỳ khưu Boddhi

Những lời Phật dạy - tỳ khưu Boddhi

Tấm bản đồ khám phá kinh điển Phật Giáo Nguyên Thủy.
10 Th04 2021 5 phút đọc

Những lời Phật dạy do chú Bình Anson dịch từ quyển In the Buddha's Words: An Anthology of Discourses from the Pali Canon (The Teachings of the Buddha) của tỳ kheo Boddhi - một tu sĩ học giả lỗi lạc về những công trình nghiên cứu và phiên dịch về Tam Tạng Kinh Điển.

Đối với mình, quyển sách này như là một tấm bản đồ về những lời Phật dạy. Để đọc hết Tam Tạng (có 40 quyển cỡ 500 - 1000 trang/quyển) là một thử thách lớn không chỉ với cư sĩ tại gia, mà thậm chí với tu sĩ. Hay chỉ cần một quyển sách mà nắm được những chủ đề hồn cốt của những lời Phật dạy, thì đọc quyển nào? Đây là thử thách đầu tiên.

Với một số lượng lớn kinh sách như vậy, thì đọc kinh nào trước kinh nào sau? Làm sao để có thể khám phá một cách thứ lớp và đầy hứng thú mà không có cảm giác bị lạc vào một khu rừng? Đây là thử thách thứ hai.

Thử thách thứ ba, làm sao để tổng hợp và đúc kết toàn bộ kinh điển vào những chủ đề riêng biệt và có tính thứ lớp rõ ràng: từ đơn giản đến chuyên sâu, từ thực tế cuộc sống cho đến những chủ đề siêu thế vượt ra ngoài cuộc sống? Nếu không phải là một học giả tinh thâm, một bộ óc quan sát - phân tích - đúc kết kỳ tài thì khó có thể làm được.

Với quyển sách Những Lời Phật Dạy này, bạn sẽ được trao truyền đầy đủ ba điều trên. Bạn sẽ thấy một cấu trúc nội dung thứ lớp rất rõ ràng, vô cùng chặt chẽ và cực kỳ logic. Khi đọc bạn sẽ dần dần đắm mình vào tác phẩm, vào những chủ đề càng lúc càng sâu sắc lúc nào không hay, vì sự dẫn dắt tài tình của ngài Boddhi. Nếu bạn là một Phật tử, hay bắt đầu muốn đi về nguồn cội - tìm hiểu những bài kinh do Đức Phật trao truyền, bạn sẽ thấy hài lòng. Với cấu trúc từng chương bao gồm hai phần: đoạn dẫn nhập là đúc kết về chủ đề của chương đó. Và phần trích lục ghi lại những bài kinh trong Tam Tạng. Bạn vừa được đọc phần đúc kết tóm ý vô cùng sâu sắc, khúc chiết và lôi cuốn. Bạn vừa được tham khảo đối chiếu trực tiếp những bài kinh. Đây là một sự kết hợp vừa vặn mà bạn sẽ không gặp nhiều ở những cuốn sách nói về Phật Giáo khác.

Do vậy, khi đọc xong quyển này là bạn đã nắm được những chủ đề tinh túy nhất của Phật dạy, và những bài kinh mang tính biểu tượng cho từng chủ đề đó.

Bây giờ là chuyện đọc sách.

Mình có một cái Kindle, hay chép những quyển sách yêu thích và đang cần đọc trong đó. Cái hay là nó rất nhỏ gọn, pin trâu (1 tháng sạc một lần), do đó có thể mang nó đi mọi nơi. Đọc sách trên Kindle cũng rất thoải mái cho đôi mắt, cho dù đó là sáng hay đêm và mang lại cảm giác như đọc sách giấy. Vì màn hình Kindle sử dụng công nghệ e-ink (mực điện tử), phản chiếu lại ánh sáng tự nhiên giống như sách giấy, chứ không phải phát ra ánh sáng như điện thoại hay laptop.

Những quyển sách hay về chủ đề Phật giáo, ngoài sách giấy thì thường được xuất bản dưới dạng PDF. Mà PDF thì không tối ưu cho Kindle (hay các thiết bị hoặc ứng dụng đọc ebook khác), vì không thể co giãn size chữ, đổi font.. Nên mình có tác ý chuyển những quyển sách thuộc dạng tinh hoa này qua các định dạng phù hợp để đọc trên Kindle như mobi, epub, aws3.

Với quyển Những Lời Phật dạy này, mình đã chuyển được 1 phần 3. Mình không thay đổi bất cứ một thứ gì thuộc về nội dung, dù chỉ là một dấu chấm phẩy. Mà chỉ bổ sung mục lục bị mất đi, chỉnh những chỗ dàn trang bị lỗi (do chuyển định dạng), bỏ đi những thứ không cần thiết trên thiết bị đọc ebook như header & footer... để tạo sự thuận tiện và trải nghiệm đọc tốt nhất trên Kindle.

Những bậc tiền bối đi trước đã tạo ra những tác phẩm tuyệt vời. Phần mình, chỉ mong góp một chút xíu công sức không đáng kể để chuyển những tác phẩm tuyệt vời ấy thành những định dạng phù hợp với thời đại của thiết bị di động như smart phone, máy đọc sách. Qua đó tăng thêm sự hứng thú cho người đọc, để có thể khám phá trọn vẹn với những tuyệt phẩm có sức mạnh chuyển hóa người đọc, đi về hướng sáng.

Bạn có thể download sách Những Lời Phật Dạy định dạng PDF tại đây.

Nếu bạn muốn nhận bản mobi, epub, aws3 (dành riêng cho Kindle) của quyển Những Lời Phật Dạy sau khi hoàn thành thì điền vào form dưới đây. Ngay khi xong mình sẽ gửi email cho bạn.

Mục lục
Tuyệt vời! Next, complete checkout for full access to Chinh Dey.
Chào mừng bạn quay lại! Bạn đã đăng nhập thành công.
Bạn đã đăng ký thành viên miễn phí Chinh Dey.
Thành công! Tài khoản của bạn đã được kích hoạt, bây giờ bạn đã có thể truy cập nội dung (Refresh trình duyệt với F5).
Success! Your billing info has been updated.
Your billing was not updated.